100% THỊT HEO ĐƯA VÀO THỊ TRƯỚNG TP HCM PHẢI CÓ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Sáng ngày 1/7, TP HCM sơ kết 6 tháng thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Dự hội nghị có đại diện Sở Công thương và Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn 15 tỉnh đang cung ứng thịt heo cho thành phố.

Được triển khai từ tháng 12/2016 trên các kênh phân phối hiện đại và từ tháng 3/2017 tại các chợ đầu mối, chợ cấp 1 của thành phố. Đến nay, thành phố có đã có 838 siêu thị, cửa hàng thực phẩm, 2 chợ đầu mối và 146 gian hàng thịt heo của Vissan ở 23 chợ truyền thống thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo; 1.280 cơ sở chăn nuôi, 25 cơ sở giết mổ ở thành phố và 15 tỉnh lân cận đăng ký tham gia đề án.

TP HCM sẽ thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo đưa vào tiêu thụ tại thị trường thành phố. (Ảnh minh họa: KT)

 

Hai ngành công thương, nông nghiệp của TP HCM và các tỉnh đánh giá, Đề án này ngoài góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, còn tạo ý thức và yêu cầu người chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực hiện yêu cầu của thị trường, công bằng với các cơ sở đang đầu tư theo quy trình vệ sinh thực phẩm.

 

Nhưng hiện tại cũng còn nhiều khó khăn như giá heo đang thấp, chi phí mua vòng nhận diện 6.000 đồng cho một con heo khiến người chăn nuôi e ngại, nhiều nơi chưa áp dụng được công nghệ thông tin, thiếu máy quét mã cung cấp cho cơ quan thú y các tỉnh…

Trên cơ sở đó, từ ngày 31/7, TP HCM chính thức kiểm soát toàn bộ nguồn heo và thịt heo đưa vào tiêu thụ tại thành phố, bắt buộc phải truy xuất được 100% nguồn gốc thịt heo vào chợ đầu mối. Hiện hệ thống chợ đầu mối đang cung ứng hơn 80% lượng thịt heo cho thị trường thành phố, số còn lại do hệ thống bán lẻ hiện đại cung cấp.

Đồng thời, từ nay đến tháng 9, thành phố hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho người chăn nuôi, 50% chi phí mua tem truy xuất cho người bán thịt heo tại các chợ lẻ, 131 thiết bị chuyên dùng đọc mã cho cơ quan thú ý…

Với mục tiêu tiến tới quản lý, truy xuất nguồn gốc tất cả các thực phẩm vào thành phố, từ hôm nay (1/7), TP HCM bắt đầu thực hiện Đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, truy xuất nguồn gốc hàng hóa nói chung, trong đó có thịt heo và sắp tới là thịt gia cầm, trứng gia cầm là một đòi hỏi của thị trường. “Đây là việc rất khó những phải kiên trì, bền bỉ thực hiện và phải có sự hợp lực. Một mình Sở Công thương hay một mình TP HCM không thể làm được vì 85% hàng hóa của thành phố do các tỉnh cung cấp”, ông Hòa cho hay.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *